Cựu Bí thư Bình Dương và các bị cáo đã được dẫn giải đến tòa

Cựu bí thư Trần Văn Nam và cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm bị cáo buộc có sai phạm trong việc phê duyệt chuyển nhượng trái quy định hai lô đất vàng, gây thất thoát cho Nhà nước hàng...

Sáng 15/8, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm ông Trần Văn Nam (cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương) cùng 27 đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương (Tổng Công ty 3/2).

Trong vụ án, ông Trần Văn Nam cùng cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm và 20 bị cáo khác bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”; 6 người khác trong đó có bị cáo Nguyễn Văn Minh bị truy tố tội “Tham ô tài sản” và “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Theo quyết định xét xử, đại diện các tổ chức được triệu tập gồm: Tỉnh ủy và UBND tỉnh Bình Dương, Cục Thuế tỉnh Bình Dương, các sở Tài chính, Tài nguyên và Môi trường cùng hàng loạt doanh nghiệp liên quan vụ án. Ngoài ra, HĐXX triệu tập 8 cá nhân và giám định viên.

Có gần 60 luật sư bào chữa cho bị cáo, cho những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án. Trong đó, ông Trần Văn Nam có 5 luật sư; ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty 3/2 có 8 luật sư bào chữa.

Ghi nhận của Tiền Phong, khoảng 8h cùng ngày, lực lượng cảnh sát hỗ trợ tư pháp dẫn giải bị cáo Trần Văn Nam cùng đồng phạm đến hội trường xét xử tại tầng 3 trụ sở TAND TP Hà Nội; phía dưới sảnh tầng 1, hàng chục người tham gia tố tụng bao gồm luật sư bào chữa, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan phải xếp hàng dài làm thủ tục qua cửa an ninh.

Một bị cáo trong vụ án

Theo cáo buộc, Tổng công ty 3/2 là doanh nghiệp trực thuộc UBND tỉnh Bình Dương, do Trần Văn Minh làm Chủ tịch HĐQT. Tuy nhiên, ông Minh và người thân còn lập các công ty “sân sau” gồm: Công ty Tân Thành, Công ty Phát Triển và Công ty Đầu tư - Xây dựng Tân Phú.

Năm 2011, Tổng công ty 3/2 được giao 2 khu đất tại khu liên hợp tỉnh gồm 43 ha để xây khu dân cư Tân Phú và 145 ha để xây sân golf, nghỉ dưỡng. Khi hồ sơ gửi đến cơ quan thuế, ông Lê Văn Trang (khi đó là Cục trưởng Cục Thuế Bình Dương) và thuộc cấp đã đề xuất đơn giá giao đất là gần 52.000 đồng/m2.

Bị cáo Nguyễn Văn Minh.

Cơ quan truy tố cáo buộc nhóm bị cáo từng là cán bộ tại UBND tỉnh Bình Dương biết cơ quan thuế tỉnh lấy mức giá của năm 2006 để áp cho năm 2012 là sai. Tuy nhiên, họ vẫn phê duyệt.

Trong vụ án, cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam biết việc làm này là sai nhưng vẫn giao đất. Hành vi của các bị cáo gây thiệt hại cho Nhà nước 761 tỷ đồng.

Giai đoạn 2015-2021, với cương vị là Bí thư Tỉnh ủy, ông Trần Văn Nam biết Tổng công ty 3/2 đã chuyển nhượng khu đất 43 ha cho doanh nghiệp tư nhân, không bàn giao lại đất cho công ty Nhà nước theo quy định. Tuy nhiên, bị can không yêu cầu phía Tổng công ty 3/2 giao đất để bảo toàn vốn khiến khu đất thuộc sở hữu Nhà nước bị chuyển sang công ty tư nhân. Hành vi này của ông Nam và các bị can gây thiệt hại gần 983 tỷ đồng.

Vụ án có tất cả 28 bị cáo.

Để che giấu sai phạm, ông Nam đã chỉ đạo cấp dưới hợp thức hóa các công văn, giấy tờ liên quan 2 khu đất vàng, làm sai lệch bản chất nội dung các văn bản. Do đó, Viện kiểm sát buộc ông Trần Văn Nam phải chịu trách nhiệm chính về những sai phạm gây thiệt hại với tổng số tiền hơn 1.745 tỷ đồng.

Đối với cựu Chủ tịch tỉnh Trần Thanh Liêm, cơ quan truy tố cho rằng bị can cũng có những sai phạm liên quan việc áp giá đất trái quy định đối với 2 khu đất nêu trên. Cơ quan công tố cho rằng ông Liêm phải chịu trách nhiệm liên đới về khoản thiệt hại hơn 5.000 tỷ đồng.

Chia sẻ ngay: