Đồng USD có thể giảm giá trong 6 - 12 tháng tới

Ngân hàng Standard Chartered dự báo đồng USD có thể sẽ suy yếu trong 6 - 12 tháng tới.


Trong Báo cáo Triển vọng thị trường tháng 8/2022 với tựa đề "Rất nhiều lo lắng" vừa phát hành, ngân hàng Standard Chartered nhận định, đồng USD có thể sẽ giảm trong 6 - 12 tháng tới.

Theo Standard Chartered, các yếu tố cơ bản dài hạn đang ủng hộ đồng USD yếu hơn có thể kể đến như dữ liệu về tăng trưởng Mỹ giảm và lạm phát hạ nhiệt, chính sách thắt chặt của FED dự báo cũng sẽ đạt đỉnh. Khi đó, đồng USD chính thức quay đầu giảm trong nửa cuối năm 2022.

Ngoài ra, các yếu tố tác động đến giá đồng bạc xanh yếu đi còn do các ngân hàng trung ương bình thường hóa chính sách tiền tệ để kiềm chế đồng nội tệ mất giá khiến lạm phát tăng; dòng vốn rời Mỹ để tìm kiếm tài sản có giá tốt hơn; chính sách phi USD hóa…

Các chuyên gia của Standard Chartered nhận định, giá USD đã phản ánh đáng kể những lần FED tăng lãi suất, tăng trưởng toàn cầu chậm hơn và rủi ro trú ẩn an toàn. Sự đảo chiều giảm của USD có thể gia tốc khi chính sách tiền tệ toàn cầu ngày càng hội tụ, lo lắng về tăng trưởng Trung Quốc bắt đầu giảm bớt, lo ngại về nguồn cung năng lượng giảm dần và căng thẳng Ukraine bắt đầu dịu bớt.

Còn với đồng Euro, Standard Chartered đánh giá, nếu những khó khăn do lạm phát cao, tăng trưởng chậm lại, lo ngại về nguồn cung năng lượng và bất ổn chính trị ở Italy tiếp tục diễn ra, đồng tiền chung của EU có thể tiếp tục giảm về mức thấp mới quanh ngưỡng 0,98 Euro đổi 1 USD.

Đối với GBP, đồng tiền này cũng đối mặt với những khó khăn do lạm phát và tăng trưởng yếu bên cạnh biến động chính trị cho đến khi một Thủ tướng mới của Anh được chọn. Tân Thủ tướng Anh sẽ phải đối mặt với những thách thức trong quan hệ với EU hậu Brexit và yêu sách về bỏ phiếu độc lập của Scotland. GBP có thể kiểm tra lại mức thấp 1,176 USD trước khi phục hồi tới 1,27 USD trong dài hạn.

Chia sẻ ngay: